0
Tin tức

Keo công nghiệp là gì? Các loại thành phần trong keo công nghiệp

Trong đời sống sản xuất nhắc đến keo công nghiệp chắc hẳn bạn sẽ có cảm giác ngờ ngợ không chắc chắn đáp án trong đầu của mình là đúng hay sai. Keo công nghiệp có rất nhiều loại, nhưng loại thân thuộc nhất đối với cuộc sống và sản xuất hằng ngày chắc phải kể đến keo 502. 

Xem thêm:

Keo 502 là một trong những loại keo công nghiệp rất thân thuộc và hầu như ai cũng biết. Vì nó là chất keo dính sử dụng hiệu quá nhất để dán những vết nứt, đồ dùng bị vỡ, hoặc dán gỗ, sắt trong công nghiệp. Vậy bạn có biết loại keo công nghiệp này được làm từ gì mà có thể kết dính được hiệu quả vậy không? 

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết một số thành phần chính tạo nên chất keo đặc biệt này nhé!

Keo công nghiệp là gì? 

Keo công nghiệp hay còn được biết đến là keo dán sắt là một hợp chất hóa học tổng hợp, được tạo ra nhờ các chất chính như: Methylene Chloride, Ethyl Acetate,  Toluene, Methyl cyanoacrylate,... ngoài ra những chất kể trên còn có kết hợp thêm với một số chất cải tính và hoạt chất ổn định khác chủ yếu giúp tăng độ kết dính và tăng thời gian khô nhanh khác nhau.

Methylene Chloride

Thành phần đầu tiên trong keo công nghiệp cần kể đến là Methylene chloride (MC) là một loại dung môi được sản xuất tại Mỹ, MC là loại chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh và mùi thơm hắc. MC hòa tan tốt nhiều loại nhựa, sáp, chất dẻo, ethanol, các loại dung môi có chứa clo khác nhưng tan rất ít trong nước. MC được ứng dụng nhiều trong công nghiệp sơn, mực in, keo dán…

Vì khía cạnh an toàn do độc tính thấp và không cháy, mang lại hiệu quả cao nên MC được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Nói vậy không có nghĩa rằng MC không có độc, vì nó có mùi hương đặc trưng nếu trong quá trình sử dụng bạn hít phải lượng Methylene quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, giảm trí nhớ, sử dụng trong thời gian lâu sẽ rất dễ dẫn tới trình trạng giảm thị lực và thính lực (do nó bay hơi rất nhanh, hơi của MC sẽ làm ảnh hưởng tới mắt và mũi của người dùng). Nghiêm trọng hơn rất có thể dẫn tới rối loạn vận động, tổn thương gan/thận/ tim mạch...

Ethyl Acetate

Một trong các loại thành phần tiếp theo có trong keo công nghiệp là Ethyl Acetate, đây là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là CH3COOC2H5. Cũng giống như Methylene, Ethy Acetate cũng là chất lỏng, không màu, có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng. Nó được sử dụng nhiều trong các loại sơn móng tay, nước tẩy móng tay hay trong công nghiệp thì được dùng làm một dạng dung môi xúc tác các chất trong quá trình xảy ra phản ứng hóa học. 

Ethyl acetate là loại chất khá thân thuộc trong ngành sơn,nó được sử dụng chủ yếu như một dung môi và chất pha loãng, mực in, keo dán do chi phí thấp và độc tính thấp hơn nữa lại có mùi dễ chịu hơn các loại chất hóa học khác. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày, chất này được ứng dụng để làm sạch bảng mạch điện và có trong chất tẩy rửa sơn móng tay. Không những thế Ethyl acetate còn được hiện diện trong các loại bánh mứt, cao cấp hơn cả là trong nước hoa, trái cây thậm chí là rượu vang. Trong thành phần của  nước hoa có thyl acetate vì đây là chất có mùi thơm và bay hơi nhanh, khi xịt lên người sẽ bay hơi và để lại mùi thơm dễ chịu của nước hoa. Tuy nhiên nếu như tiếp xúc nhiều và trong thời gian dài với Ethyl Acetate thì cũng sẽ bị nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, buồn ngủ và rơi vào trạng thái mất dần ý thức, khá nguy hiểm.

Toluene

Toluene (hay còn gọi là Metylbenzen hay Phenylmetan) là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, có mùi thơm nhẹ của benzen, độ bay hơi cao và không tan trong cồn, aceton và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, nhưng tan ít trong nước.Toluene là một dung môi được sử dụng khá rộng rãi bởi vì khả năng hòa tan mạnh trong sơn và các chất pha loãng nên nó được sử dụng nhiều trong sản xuất keo dán và các sản phẩm cùng loại như: keo 502, làm chất kết dính, cao su, ximang, mực in, sơn… Đây là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo nên độ kết dính cho keo 502.

Khác với những loại dung môi trên, toluene là chất dễ cháy, dễ bắt lửa nên khi vận chuyển hay lưu trữ và sử dụng tuyệt đối phải tránh lửa không được hút thuốc và phải thật đề phòng hỏa hoạn có thể xảy ra. Dung môi toluene khi sử dụng nhiều có thể gây hại đến hệ thần kinh trung ương, mắt, gây kích ứng da, hệ hô hấp. Nên khi tiếp xúc với loại dung môi này bạn cần có chuẩn bị các vật dụng bảo hộ như khẩu trang, bao tay, ủng, đồ bảo hộ, mắt kính...

Methyl cyanoacrylate

Khi nói đến thành phần của keo công nghiệp không thể nào bỏ qua Methyl cyanoacrylate (MCA), trong thành phần của keo chiếm hơn 70% là loại chất này. MCA được xem là một hợp chất hữu cơ nó bao gồm nhiều nhóm chức năng, một este metyl, một nitril với một alkene. Đây là chất lỏng không có màu, có độ nhớt thấp. Nó được sử dụng chủ yếu như là thành phần chính của keo 502.

Khi phải tiếp xúc với MCA, Viện An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp khuyến cáo người lao động không vượt quá mức phơi nhiễm trên 8 ppm (8 mg/m3) trong một khoảng thời gian 8 tiếng hoặc hơn 4 ppm (16mg/m3) trong một khoảng thời gian ngắn tiếp xúc lâu dài. Vì đây là một hóa học khá độc, nên để tránh những ảnh hưởng xấu về sức khỏe như giảm thị lực, suy gan/thận, giảm trí nhớ… bạn nên hạn chế tiếp xúc. 

Ngoài các chất được kể trên, trong thành phần của keo công nghiệp còn chưa nhiều loại chất xúc tác khác chủ yếu là những chất hóa học có tính độc hại. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng và vai trò to lớn mà keo công nghiệp mang đến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng nó để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho những người xung quanh. 

Trên đây là một số thành phần quan trọng của keo dán gỗ công nghiệp (keo 502)  để bạn có thể tham khảo và hiểu hơn về nó. Nếu bạn có nhu cầu mua keo công nghiệp để kinh doanh hoặc sử dụng với mục đích công nghiệp có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại: 0985.171.171 để được phục vụ nhanh nhất!
Chúc bạn thành công.
 

Viết bình luận

0985 171 171