0
Tin tức

Bật mí những mẹo làm ghế sofa tại nhà cho bạn tham khảo

Ghế sofa hẳn là vật dụng quá quen thuộc với tất cả mọi người, đây là loại nội thật khá phổ biến trong mỗi gia đình tại Việt Nam. Chúng mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng, nên hầu hết ai cũng thích có 1 chiếc ghế dài tại nhà. Tuy nhiên việc mua những chiếc ghế sofa lại có giá thành rất cao. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản để làm ghế sofa mini tại nhà bằng những vật dụng, đơn giản, phổ biến, dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Cùng theo dõi ngay nhé.

Bước đầu: Chuẩn bị vật liệu làm ghế sofa

Điều đầu tiên, quan trọng nhất để có thể làm ghế sofa một cách suôn sẻ, hoàn chỉnh nhất đó là bạn cần vẽ phác thảo chiếc ghế bạn muốn làm ra trước. Kích thước, chiều rộng, chiều cao, chiều dài ra sao, bạn có thể tham khảo một số mẫu làm ghế sofa mini trên mạng để khi bắt tay vào làm sẽ dễ hơn nhé.

Tiếp theo bạn, sau khi đã có mẫu và bản vẽ hay bắt đầu đi tìm vật liệu, dụng cụ cần thiết như là: khoảng hơn 10 thanh gỗ ván chắc chắn như các loại gỗ sồi hay lim để đảm bảo độ chắc chắn cho chiếc ghế được bền chặt, kích thước vào khoảng 2 x 4cm; ốc vít, đinh, máy khoan, máy cưa bằng tay, thước dây, bút,...

Bước 2: Bắt tay vào làm ghế sofa

Tạo khung ghế sofa

Bạn có thể cắt các thanh gỗ đã chuẩn bị sẵn theo bản vẽ của bạn, hoặc sử dụng theo kích thước dưới đây.  Bạn cũng có thể điều chỉnh độ dài rộng tùy ý sao cho phù hợp nhất với căn nhà của mình nhé: 

  • + 9 thanh gỗ kích thước 72inch =182.88 cm
  • + 13 thanh gỗ, kích thước 25 x 0.5inch = 127 cm
  • + 2 thanh gỗ, kích thước 28 x 0.5inch = 142 cm

Sau khi cắt xong hãy dùng máy khoan bắn 1 số ốc vít cố định các thanh gỗ thành một cái khung cơ bản đầu tiên như hình vẽ.

Tạo khung để tay

Bước tiếp theo để làm ghế sofa chính là tạo 2 chiếc khung để tay, bước này thì khá đơn giản bạn có thể sử dụng khoảng 3 thanh gỗ, 2 thanh bằng nhau có kích thước khoảng 142cm và 1 thanh ngang dài khoảng 127cm, sau đó dùng vít hoặc đinh để đóng cố định chúng lại như hình dưới để tạo thành khung để tay chắc chắn.

Sau khi làm thành 1 chiếc khung tay chắc chắn bạn hãy gắn thêm 1 chiếc thanh ngang cho phần khung này để chúng cố định hơn. Bạn có thể dùng khoan để khoan 2 lỗ trước sau đó lắp thanh gỗ dài 127cm vào giữa rồi dùng máy bắn vít vào 2 lỗ đấy cố định thanh ngang vào vị trí một cách chắc chắn nhất.

Lắp khung để tay vào khung ghế

Bước tiếp theo để có 1 khung ghế hoàn chỉnh đó chính là lặp 2 phần đã làm ở trên vào nhau. Bạn có thể dùng đinh 10 để đóng cho chắc chắn, hoặc cũng có thể dùng khoan bắn vít, tùy vào gia đình có gì sử dụng đấy. Sau đó thì kiểm tra lại đồ chắc chắn một lần cuối, xem ghế có bị lỏng chỗ nào không, hay có bị lung lay ở đâu không nhé.

Hoàn thiện phần ghế ngồi

Ở bước này bạn có thể sử dụng khoảng 5 6 thanh gỗ dài bằng cái ghế, theo kích thước ở trên là khoảng 142cm, và dùng khoan bắn vít hoặc dùng búa đóng đinh cố định chúng vào phần khung ghế ngồi cho chắc chắn như hình dưới đây.

Bạn có thể dùng 1 thanh gỗ có cùng chiều dài và kích thước như trên đóng ở phía sau ghế, kéo dài từ khung để tay bên này đến khung bên kia để tạo nên phần tựa lưng, như vậy khi ngồi cũng thoải mái hơn. Cuối cùng hay dùng giấy nhám chà hết mọi ngóc ngách để ghế được mịn đẹp hơn.

Bước 3: Hoàn thiện làm ghế sofa tại nhà

Để chiếc ghế sofa trở nên êm ái và tạo cảm giác thoải mái hơn bạn hãy mua thêm những chiếc nệm đặt ở dưới và tựa lưng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bông và vải ở nhà tự may theo sở thích nhé. 

Như vậy chúng ta đã vừa thiết kế xong một chiếc ghế sofa mini đặt tại căn phòng của mình. Khá dễ dàng và nhanh chóng phải không ạ? Sẽ không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc đâu bạn nhé. Chúc các bạn thành công.
 

Viết bình luận

0985 171 171