0
Tin tức

Keo epoxy 2 thành phần là gì? Hướng dẫn cách sử dụng keo hiệu quả

Khi nhắc đến các loại keo siêu dính, có khả năng kết dính đa năng thì hẳn các nhà sản xuất sẽ không thể nào bỏ qua cái tên keo epoxy 2 thành phần. Dòng keo được hình thành bởi 2 loại thành phần và có độ kết dính siêu bền bỉ, không bị tác động bởi những tác động của nhiệt độ, thời tiết, độ ẩm,... được người tiêu dùng luôn tin tưởng sử dụng. Vậy hôm nay chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn về keo epoxy 2 thành phần là gì? Hướng dẫn cách sử dụng keo hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm:

Keo Epoxy 2 thành phần là gì?

Đúng như cái tên của nó, loại keo siêu dính này được chế tạo ra từ 2 loại thành phần là A 
và B. Và hầu hết trên thị trường 2 loại thành phần này sẽ được đóng riêng ra chứ không trộn sẵn, nhiệm vụ của người dùng và mua về và theo tỷ lệ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. 

Thành phần loại A thực chất là nhựa Epoxy có nhiệm vụ chính là tạo nên những liên kết dính, còn thành phần B là chất giúp keo đóng rắn lại và rút ngắn thời gian khô keo tốt hơn khi để ra ngoài môi trường. Chính vì 2 loại thành phần này mà người ta gọi là keo dán epoxy 2 thành phần hoặc keo epoxy AB.

Ưu điểm của dòng keo epoxy 2 thành phần

Khi nhắc đến keo epoxy người ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng siêu dính với những liên kết bền chặt chống thấm tốt và chịu được tác dụng của lực hay các yếu tố bên ngoài. 

Dòng keo này với khả năng ưu việt, dễ sử dụng nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể dùng keo epoxy để dán các vết nứt trên tường, dán bê tông, gỗ hay kim loại đều được và luôn đảm bảo độ kết dính chắc chắn.

Khả năng chống nước, chống thấm, chống được các tác động của những loại hóa chất tuyệt đối nên có thể dùng để dán những vết hở trên trần nhà, mái tôn,...

Có thể dùng để cố định những cỗ máy công nghiệp hay động cơ điện vào tường để chúng không bị rung lắc trong quá trình sử dụng….

Bảo quản được trong thời gian dài nếu chưa pha trộn 2 loại thành phần A và B với nhau.

Cách sử dụng keo epoxy 2 thành phần đúng cách

Bước 1: Làm sạch 

Đầu tiên, để đảm bảo được độ kết dính bền chặt và đảm bảo an toàn nhất thì bề mặt vật được dán phải được làm sạch nhất không còn các mảng bám, bụi bẩn hay các loại tạp chất khác. 

Đối với về mặt kim loại được dán: bạn cần làm sạch dầu mỡ, các vết gỉ trên kim loại, các mảng sơn hay bụi bẩn bám trên chỗ bề mặt mối dán.

Đối với các vật dụng có bề mặt ẩm ướt thì bạn cũng cần sấy khô đô vật trước khi dán keo lên để đảm bảo keo bám chặt nhất.

Bước 2: Tiến hành dán keo

Để dán được đồ vật thì sau bước làm sạch bề mặt bạn cần trộn 2 loại keo lại với nhau (thông thường keo epoxy có 2 loại thành phần để riêng, nên bạn cần trộn lại mới sử dụng được) bạn cần trộn sao cho đúng với tỷ lệ khuyến cáo trên hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn hiểu hơn về cách pha keo epoxy resin dưới đây:

Để đạt được hiệu quả kết dính và những tính năng ưu việt của keo epoxy resin bạn cần trộn đúng tỉ lệ được khuyến cáo từ nhà sản xuất cho dòng keo này là tỷ lệ 3:1. Tức là bạn sẽ lấy 3 phần keo A trộn với 1 phần keo B. Nếu sử dụng trong sản xuất vật được dán cần đảm bảo độ chính xác và thẩm mỹ cao thì bạn nên sử dụng một chiếc cân tiểu ly để tỷ lệ này được đảm bảo đúng nhất. 

Bạn cần trộn đều 2 loại thành phần này cho đến khi chúng hòa quyện lại và có màu đồng nhất, nên khuấy keo theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại chứ đừng khuấy lung tung như đánh trứng để tránh sinh ra bọt khí, điều này sẽ gây mất thẩm mỹ trong quá trình bạn dính keo lên bề mặt vật dụng. Nếu trộn một lượng lớn keo sử dụng trong các nhà máy công nghiệp bạn có thể sử dụng máy khoan để trộn keo hiệu quả (quá trình khuấy này bạn nên làm trong ít nhất 3 phút) 

Sau đó, đợi bọt khí bay đi bạn hãy thực hiện dán lên bề mặt vật đã được làm sạch ở trên ngay lập tức, nếu để quá lâu (quá 20 phút) keo tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ không đạt được độ kết dính tốt nhất nữa và dần đóng rắn lại làm bạn không thể dính vào vật được nữa. Do đó, bạn cần canh chỉnh lượng keo vừa phải đừng pha trộn quá nhiều sẽ rất lãng phí, không sử dụng được cho những lần sau nữa nhé.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về keo epoxy là gì, hướng dẫn cách pha keo epoxy 2 thành phần hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng. 
Chúc bạn thành công.

Viết bình luận

0985 171 171