0
Tin tức

Phân loại keo dán trên thị trường hiện nay

Thế giới ta đang sống ngày một công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế mà có rất nhiều những phát minh khoa học vĩ đại ra đời để phục vụ cho cuộc sống của con người ngày càng tiện lợi và dễ dàng hơn. Tất cả mọi ngành nghề đều phải vận động, cải tiến và phát triển không riêng một lĩnh vực nào cả, trong đó có ngành công nghệ keo dán. Có thể nói mọi vật muốn được vững chắc và bền lâu đều cần phải có sự hỗ trợ của keo. Do đó mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng keo ra đời để phục vụ cho những mục đích sử dụng riêng khác nhau. 

Xem thêm:

Vậy bạn có thắc mắc rằng cụ thể có các dòng keo dán nào trên thị trường hiện nay đang phục vụ cho cuộc sống của chúng ta hay không? Hãy khám phá chúng, ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tại trên thị trường có vô vàn các loại khác nhau và cũng có nhiều cách để phân loại chúng, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia có loại keo dán ra thành 4 nhóm chính là:

  • Keo dán dựa trên cơ sở dung môi
  • Keo dán tự nhiên
  • Keo dán dựa trên sự nóng chảy
  • Keo dán dựa trên xử lý bức xạ
  • Cụ thể chi tiết và đặc điểm từng loại keo dán như sau:

Keo dán dựa trên cơ sở dung môi

Loại này có thể nói là loại keo dán sấy khô, vì nó khô ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí. Keo sấy khô gồm có hai loại là keo dung môi và keo phân tán polymer.

Keo dung môi là loại keo pha trộn hỗn hợp các thành phần chủ yếu là polyme, nó có khả năng hòa tan tốt trong dung môi. Khi xảy ra hiện tượng dung môi bốc hơi, thì keo này sẽ cứng lại. Tùy thuộc vào tỉ lệ các thành phần hóa học của keo, chúng sẽ thích hợp với các vật liệu khác nhau, loại keo điển hình trong phân khúc này thường là các loại keo 502 con voi, keo 502 con đà điểu, con ngựa...

Keo phân tán polymer - đây là loại keo bao gồm các phân tán màu trắng sữa và thành phần chủ yếu là dựa trên nhóm polyvinyl axetat (PVAc). Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ và đóng gói (keo con chó). Chúng cũng được sử dụng với các loại vải, các thành phần dựa trên vải và trong các sản phẩm được thiết kế như các nón lá.

Loại keo dán dựa trên cơ sở dung môi này chiếm tỉ lệ cao trên thị trường, điển hình là keo 502, rất được mọi người ưa chuộng vì tính năng tuyệt vời cộng với giá thành thấp của nó. Bên cạnh đó chúng còn có ưu điểm là độ bám dính cao, khô nhanh tức thì, công nghệ chế tạo và gia công đơn giản.

Keo dán tự nhiên

Keo dán tự nhiên có tên gọi khác là keo sinh học (bioadhesives): được làm từ các nguồn hữu cơ tự nhiên như tinh bột thực vật, sử dụng nhựa tự nhiên hoặc cũng có thể làm từ động vật. Loại keo này đã được tạo ra từ rất lâu cách đây hàng trăm nghìn năm về trước, nhiều loại keo vẫn còn được lưu truyền và sử dụng cho đến ngày nay. Loại keo này thân thiện với môi trường nhưng quá trình thi công khá phức tạp và giá thành khá cao. 

Keo dán dựa trên sự nóng chảy

Còn được gọi là keo dán nhiệt: đây là loại keo nhựa nhiệt dẻo được sử dụng ở dạng nóng chảy (trong khoảng 65–180°C), keo sẽ cứng lại khi được làm mát tạo thành những liên kết bền chắc giữa nhiều loại vật liệu. Ethylene-vinyl Acetate là loại keo dựa trên keo nóng chảy, loại này được sử dụng rất thông dụng trong sản xuất hàng thủ công vì chúng rất dễ sử dụng và còn có khả năng tương thích với nhiều loại vật liệu phổ biến.

 

Chúng còn có tên gọi là là keo nến, thường được sử dụng cùng với súng bắn keo – thiết bị sử dụng điện làm nóng để giúp làm tan chảy keo trước khi chúng được phân bổ lên bề mặt vật liệu cần kết dính. Loại keo này được sử dụng rất phổ biến trong công nghệ chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ, trong xây dựng, vì giá thành rẻ và thích ứng được với nhiều loại vật liệu phổ biến.

Keo dán dựa trên xử lý bức xạ

Loại keo này còn được gọi là keo dán một thành phần, chúng sẽ đông cứng lại thông qua phản ứng hóa học với các tác nhân bên ngoài như tia bức xạ hay nhiệt và độ ẩm.

Keo dán sấy khô dùng với tia cực tím (Keo UV) còn được gọi là keo dán ánh sáng (Light curing materials - LCM), đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực sản xuất trong những năm gần đây, do thời gian khô cứng nhanh và độ bền liên kết mạnh. Keo UV khô rất nhanh chóng, chỉ trong vòng vài giây với công thức đa dạng, có khả năng liên kết các nền vật liệu khác nhau và chịu được các mức nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt, vượt trội hơn các loại keo khác rất nhiều. Nhờ có  tính năng vượt trội  đã giúp cho keo UV phù hợp với rất nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp như điện tử, viễn thông, y tế, hàng không vũ trụ, thủy tinh và quang học. 

Không giống như keo truyền thống, keo UV không chỉ kết dính các vật liệu với nhau mà còn có thể được sử dụng để đóng khuôn và phủ kín các sản phẩm như một dạng potting trong ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.

Loại keo dán UV này ngày càng được mọi người ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ vì ít tốn năng lượng, chịu được lực lớn, chịu được va đập mạnh, có độ bền cao và đặc biệt sản xuất rất nhanh.

Hiện nay, thị trường ngành keo đang ngày càng phát triển vì những tính năng vượt trội mà nó mang lại cả trong cuộc sống và sản xuất. Chính vì thế mà người kinh doanh trong lĩnh vực này cũng ngày một nhiều. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh keo 502 nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0985.171.171 để được hỗ trợ tư vấn nhé!
 

Viết bình luận

0985 171 171